CHÙA BÀNG LONG

Chùa Bàng Long ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào) là một trong những ngôi chùa lớn nhất của người Việt Nam tại Lào. Từ hàng chục năm nay, chùa luôn tổ chức các hoạt động lễ giáo nhằm quy tụ bà con, tăng ni, phật tử có các hoạt động hướng về đất nước cũng như tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng.

Ý định xây một ngôi chùa truyền bá giáo lý đạo Phật cho Việt kiều tại Vientiane có từ năm 1938. Nhưng mãi tới năm 1942 đề nghị trên mới được vua Lào, Phó vương Lào và Toàn quyền Đông Pháp chấp nhận. Cuối năm đó, xây xong ngôi nhà Tổ. Do khó khăn về tài chính và chiến sự xảy ra nên mãi tới năm 1945 ngôi chùa mới được khánh thành. Chùa được đặt tên là Bàng Long, nghĩa là Hồng Bàng và Lạc Long Quân, để nhắc nhở cho các kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở Lào phải biết thương yêu đùm bọc nhau hơn, để thực sự xứng đáng là con Hồng cháu Lạc. Hội Việt kiều đề nghị Giáo hội Tăng già Bắc Việt cử hai Hoà thượng Thích Đại Bái và Thích Đại Hải sang làm trụ trì đời thứ 1, để hướng dẫn Phật pháp cho kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại thủ đô Vientiane.
Sau 10 năm vắng bóng sư trụ trì (1945-1954), năm 1955, ông Trịnh Văn Phú, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Việt kiều Vientiane, nguyên Trưởng ban Sáng lập chùa Bàng Long đã cùng bà con kiều bào Việt Nam tại Vientiane làm đơn gửi Giáo hội Tăng già Việt Nam thỉnh cầu Thượng tọa Thích Nhật Liên về trụ trì chùa Bàng Long từ năm 1956 đến 1969. Và từ 1969-1978 Hòa thượng Thích Trung Quán kế đăng trụ trì. Sau khi Hòa thương Trung Quán sang Pháp hoằng đạo, giao lại cho hai sư Ni trông coi chùa.
Vào thập niên 2010, đáp lại thỉnh nguyện Hội người Việt Nam ở Vientiane, sau khi nhận được các văn bản đồng thuận của các cơ quản lý nhà nước Lào và Việt Nam, ngày 12 tháng 9 năm 2014, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức ra Quyết định công cử Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng sơn môn Tổ đình Kim Liên, là sư đệ của Hòa thượng Thích Trung Quán lãnh trách nhiệm trụ trì chùa Bàng Long tại Thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, để quản lý, điều hành, hướng dẫn Phật pháp và phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các Phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào, theo đúng tinh thần Phật pháp, Pháp luật của Nhà nước và Hiến chương của Giáo hội. 

Tin Cùng Chuyên Mục