VIỆT NAM PHẬT QUỐC TỰ TẠI LÂM TỲ NI – NEPAL

Việt Nam Phật Quốc Tự ở Nepal là một mái nhà Việt cho người Việt hành hương đến đất Phật. Chùa có kiến trúc đẹp với cổng tam quan, chùa một cột, với tre, với trúc và tượng mục đồng thổi sáo cưỡi trâu. Cổng vào chùa, lối đi được xây hình chữ S, mô tả lại bản đồ nước Việt Nam. Trước chính điện tái hiện hai ngọn tuyết sơn uy nghi thuộc dãy núi Himalaya, núi thiêng trong văn hoá Ấn Độ và Nepal. 

VIỆT NAM PHẬT QUỐC TỰ TẠI LÂM TỲ NI – NEPAL

Năm 1970, Thầy Huyền Diệu đã có chuyến thăm viếng Phật tích Lumbini tại Nepal, Thầy ao ước có được một ngôi chùa Việt Nam là ngôi già lam quốc tế đầu tiên nơi đức Phật giáng trần. Đến năm 1993, Thầy được vua Nepal Birendra chấp thuận cấp 2 ha đất để xây chùa Việt Nam, đó là một mảnh đất gần trụ đá Asoka (A Dục) lịch sử.

Các công trình kiến trúc của chùa gồm: cổng tam quanchùa Một Cộtgiảng đường, cư xá 108 phòng … và ngôi chánh điện uy nghitráng lệ ba tầng vươn cao sau ngọn núi tạo hình Everest trắng xóa. 53 bậc cấp, hai bên là thành bậc chạm rồng, dẫn lên điện PhậtĐiện Phật được bài trí trang nghiêm. Hương án giữa tôn trí tượng ba vị Phật: Thích Ca Mâu NiA Di Đà và Dược Sư. Bàn hai bên thờ Bồ tát Quán Thế ÂmBồ tát Địa Tạng. Phía trước thờ hai vị Hộ Pháp.

Chùa đã tổ chức thành công Đại lễ hoàn nguyện Việt Nam Phật Quốc Tự, Lumbini vào lúc 12 giờ 12 phút 12 giây ngày 12 tháng 12 năm 2012 với sự tham dự của chính quyền Nepal và các đoàn đại biểu Phật giáo của nhiều quốc gia trên thế giới.

Việt Nam Phật Quốc Tự là ngôi phạm vũ nổi tiếng mang nét kiến trúc Việt Nam và Á Đông tại thánh địa Phật giáo thế giới. Chùa thường xuyên đón tiếp các đoàn khách hành hương khắp năm châu đến tham quan, chiêm bái.

Tin Cùng Chuyên Mục