CHÙA LONG HOA

Chùa Long Hoa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 60/7 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1902 do các tín đồ phật tử tại địa phương xây dựng, chùa theo hệ phái Bắc tông. Chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa cổ Miền Bắc với mái ngói xây nhiều tầng, đầu mái vuốt công lên hình đầu đao. Mái được lợp bằng ngói vảy mà nâu đỏ truyền thống. Những kiến trúc điêu khắc, chạm trổ được thực hiện khá công phu và tinh sảo.

Chùa do tín đồ Phật tử thành lập từ năm 1902. Trụ trì tiền nhiệm là Hòa thượng Thích Đức Long. Hòa thượng Thích Viên Giác trụ trì hiện nay kiêm Hiệu trưởng Trường nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa.  Chùa được trùng tu vào năm 1957, 1996, 2000. Đợt đại trùng tu năm 2000 – 2003 trên diện tích 14.000m2 đã thay đổi ngôi chùa nhỏ ngày xưa trở thành ngôi chùa to lớn ngày nay. Ngôi chánh điện với bề ngang 20m, bề dọc 36m, chính giữa tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca cao 2,8m do nghệ nhân Minh Dung thực hiện. Trong điện Phật còn đặt tượng thờ Bồ tát Quan Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc, tượng Đản sanh và Thập Bát La Hán. Chùa có đại hồng chung đúc năm 2002, nặng 1.200 kg.

Năm 1995, khu trường nuôi dạy trẻ mồ côi trong khuôn viên chùa Long Hoa quận 7 đã trở thành mái nhà chung của hàng trăm em nhỏ mồ côi và những em nhỏ bất hạnh bị cha mẹ ruồng bỏ. Tại chùa Long Hoa có các cô tự nguyện chăm sóc từ việc nấu ăn, giặt giũ đến tắm rửa. Các chi phí sinh hoạt phần lớn là đóng góp của các Phật tử, nhà hảo tâm. Một phần kinh phí từ nguồn thu bán nước đóng chai của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thương hiệu Long Hoa, nằm trong khuôn viên chùa.

Sư Thích Thiện Hạnh, chánh văn phòng, năm nay hơn 70 tuổi, sống ngay cạnh khu trẻ mồ côi để trông coi chăm sóc các cháu. Sư Thầy bày tỏ “Tâm nguyện lớn nhất của tôi là mong các con lớn lên khỏe mạnh, đỗ đạt, sống nên người”. Nhưng, một mình thầy cũng không thể cứu vớt tất cả những mảnh đời bất hạnh. Vẫn còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động và chi phí sinh hoạt nuôi dạy các em tại chùa.Dẫu vậy các sư thầy trong chùa, phật tử và người dân gần chùa vẫn nỗ lực hàng ngày, chăm sóc nuôi dậy các em đi đúng hướng trở thành người tốt. Hằng năm, nhiều đoàn thiện nguyện ở khắp nơi đến đây để cùng chung ta với nhà chùa thực hiện sứ mệnh thiên liêng.

 

Tin Cùng Chuyên Mục