CHÙA BÀ THIÊN HẬU

Chùa Bà Thiên Hậu hay còn gọi là chùa Bà Chợ Lớn, tên chữ Hán là Thiên Hậu miếu,tiếng Quảng: Pò Mỉu, là một ngôi miếu thờ Thiên Hậu Thánh mẫu hiện tọa lạc tại số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa đã gây dựng trên đất Đề Ngạn xưa. Ngôi chùa tọa lạc giữa lòng thành phố không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn cả những vị lữ hành ngoại quốc đến khám phá những “bí mật” ẩn giấu đằng sau.

Chùa bà Thiên Hậu nằm ngay tại đường Nguyễn Trãi, quận 5, được ví von là ngôi nhà tâm linh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Chùa được xây dựng vào năm 1760 và đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993. Sau 256 năm tồn tại, chùa bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. 

Chùa được xây theo lối tam quan, cách điệu ở phần cửa chính đi vào và có thêm hai hành lang ở hai bên hông. Mọi thứ dường như đã được thời gian ươm màu để không gian thêm phần cô tịch, bước chân người đi qua cánh cổng nhỏ sẽ lạc vào chốn huyền bí vừa thân thuộc lại có phần bí ẩn. Suốt chiều dọc của ngôi chùa là phần kiến trúc chính, cũng là nơi dành cho các hoạt động tín ngưỡng. Ở giữa là khoảng trống như giếng trời để vừa lấy ánh sáng, khí trời vừa để cho hương nhang theo đó mà bay lên cao, tránh khói mù cho bên dưới. Hai bên là lối đi được phân cách rõ ràng, giúp cho người viếng dễ dàng di chuyển hơn, nhất là vào các dịp lễ hội hay ngày rằm. Trong chính điện, tượng bà Thiên Hậu được đặt ở chính giữa. Ánh sáng đỏ – vàng làm chủ đạo, hòa cùng bức màu đen của gỗ và ánh nến lung linh xung quanh đã làm cho nơi đây huyễn hoặc người nhìn. Dù chỉ đặt chân đến một lần, du khách vẫn sẽ có ấn tượng sâu đậm, rất khó để có thể diễn tả hết bằng lời vẻ u tịch, huyền bí đó.

Phần mái nhà được trang trí bằng rất nhiều bức tượng có kích thước lớn nhỏ và hình thù khác nhau. Tuy vậy, tất cả đều vô cùng hài hòa, đẹp mắt. Một trong những điểm nhấn tạo nên nét riêng ở chùa bà Thiên Hậu không lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào khác đó chính là toàn bộ vật liệu xây dựng chùa đều được nhập từ Trung Quốc. Từ những bức phù điêu lớn đến phần tượng nhỏ, từ cây gỗ quý đến bát lư hương tròn đầy. Điều này chứng tỏ được chùa bà Thiên Hậu hết sức quan trọng đối với người Hoa ở Sài Gòn nói riêng và trên cả nước nói chung.

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa bà Thiên Hậu đông đúc người đến viếng vào các dịp lễ, rằm. Và khi Tháng Giêng vẫn còn mang hương xuân dịu ngọt, ngôi chùa hơn 250 tuổi ở Sài Gòn luôn tấp nập người ra vào. Không chỉ có người Hoa mà cả người Việt lẫn du khách ngoại phương vẫn bị lôi cuốn bởi sức hút mê hoặc của chùa bà Thiên Hậu. Có người đến cầu duyên, cầu tài, cầu lộc, cũng có người đơn giản là cầu bình an, cho một đời được an nhiên cùng gia đình. Lư hương lúc nào cũng đầy khói nhang, nghi ngút. Ấy thế nên những người làm công quả cũng tất bật chẳng kém để lấy bớt phần nhang đã cháy nhiều, chừa chỗ cho người sau đến viếng. Mùi nhang thơm thoảng trong gió, tan vào hư không, mang theo những ước nguyện từ tận đáy lòng, miên man chốn tâm linh, chẳng muốn giã từ.

Đến chùa bà Thiên Hậu không chỉ để cầu, để tìm chốn tịnh tâm, mà còn là cơ hội hiếm có để du khách tìm hiểu lịch sử, kiến trúc nổi bật và cả văn hóa của ngôi chùa cổ. Lòng dù chơi vơi ở đâu vẫn tìm được sự cân bằng và thanh thản mỗi khi ghé thăm chùa bà Thiên Hậu. Thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi, và chùa bà Thiên Hậu vẫn mãi là chốn tâm linh, sinh hoạt văn hóa, là điểm tựa tinh thần có ý nghĩa to lớn với người Hoa tại Sài Gòn và cả các vùng lân cận. Còn với người hành hương, chùa bà Thiên Hậu chính là địa điểm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Sài Gòn của mình. Hãy để lòng được thanh thản và an yên trong không gian trầm tịch, xua đi hết những bộn bề trôi cùng hư không.

 

 

 

 

 

Tin Cùng Chuyên Mục